Tư vấn cách bố trí thép cột nhà 2 tầng không thể bỏ qua

0
8399

Nếu cho rằng lõi thép bên trong cột nhà, móng nhà làm thế nào cũng được thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Bộ khung xương nâng đỡ cấu trúc nhà này đóng vai trò vô cùng quan trọng không thể bỏ qua. Vì vậy, ngay từ phần làm sắt thép, đưa những đoạn thép rời rạc thành một tổng thể không thể xem thường. Hãy tìm hiểu cách bố trí thép cột nhà 2 tầng vô cùng quan trọng trong bài viết dưới đây.

Vai trò của lõi thép trong cột nhà, móng nhà

Như đã biết, ngôi nhà là điểm dừng chân cuối cùng cho chúng ta sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi. Ngoài những yếu tố về mặt tinh thần, ngôi nhà ấy còn là một tổng thể vững chắc được kết nối bằng nhiều yếu tố khác nhau như móng nhà, cột nhà, tường bao quanh, trần nhà, mái nhà,… Mỗi một chi tiết đều phải đảm bảo độ an toàn, độ liên kết với nhau mới có thể cho ngôi nhà hoàn thiện. Trong đó, ta phải đánh giá để mức độ quan trọng của những cây cột nhà.

Nếu như cát sỏi, xi măng được ví như da thịt đắp vào ngôi nhà thì phần khung thép bên trong chính là bộ xương cứng rắn nâng đỡ tổng thể ấy. Điều này đồng nghĩa với việc: bộ xương phải khỏe mới đỡ được cơ thể, sắt thép phải chắc chắn mới là trụ đỡ cho toàn bộ ngôi nhà.

Cách bố trí thép cột nhà 2 tầng đúng chuẩn

Cột nhà là phần khung có phương thẳng đứng, được kết nối với nhau bởi các xà ngang gọi là dầm. Vì vậy, bố trí cột thép nhà 2 tầng luôn luôn phải quan tâm đến cách làm cột nhà và cách làm dầm nhà.

Tính toán cách bố trí thép cột nhà 2 tầng

Trước khi vào thi công, người thợ phải ước lượng được trọng lực tác động đến các cột này là bao nhiêu? Cần bố trí bao nhiêu cột, ở những vị trí nào là đủ? Khi trọng lực đè lên lớn, bạn cần phải thay sắt thép loại lớn hơn khi nào?… Rất nhiều vấn đề cần đặt ra khi đứng trước một công trình xây dựng. Thông thường, giai đoạn này đã được dự trù trong phương án thi công của các kỹ sư.

Lựa chọn tiết diện cột phù hợp

Cột nhà 2 tầng nói riêng và cột nhà cao tầng nói chung thường có tiết diện tròn, vuông hoặc hình chữ nhật khác nhau. Tiết diện cột hình chữ T hoặc chữ I có xuất hiện trong xây dựng nhưng không phổ biến. Trong trường hợp tính toán thiết kế cột chịu tải trọng động đất, ta còn phải xem kích thước của cột có phải chiếu theo điều kiện về hạn chế tỉ số nén hay không.

Nhiều yếu tố cần xét tới khi bố trí thép cột nhà 2 tầng
Nhiều yếu tố cần xét tới khi bố trí thép cột nhà 2 tầng

Việc chọn cấu trúc, tiết diện cột nhà sẽ tác động trực tiếp đến phần lắp ghép khuôn ván, dựng cốt thép và đổ bê tông. Ngoài ra, chính hình dáng của cột nhà quyết định độ chắc chắn, cứng rắn của ngôi nhà và cách thức trang trí, thẩm mỹ của ngôi nhà sau khi hoàn thiện.

Sau khi chọn được hình dáng cột, ta cần phải tính đến kích thước tiết diện cột xem có hợp lý hay không, ví dụ: nếu là cột hình chữ nhật, tỉ lệ giữa cạnh lớn và cạnh nhỏ không vượt quá 4.

Đồng thời không thể không bỏ qua sự hợp lý về mặt chịu lực của cột. Nó được đánh giá qua cách bố trí thép và tỉ lệ phần trăm cốt thép dự kiến ở phần lõi bên trong. Nếu kích thước và độ chịu lực không phù hợp, cần phải tính toán lại, điều chỉnh lại vị trí, số lượng cọc thép.

Một số mẫu cột thép phổ biến
Một số mẫu cột thép phổ biến

Khi bố trí thép cột nhà 2 tầng, cần chọn cách đặt thép độc lập tại từng nhịp bằng những thanh thẳng giúp mang lại sự linh hoạt, thuận tiện khi thi công. Tuy nhiên, cách này lại tốn khá nhiều chi phí cho những phần sắt thép gối lên nhau này.

Xem thêm: Tìm hiểu về thiết kế thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Nguyên tắc bố trí thép cột nhà 2 tầng

Trước đây, người thợ xây dựng thường phải tính toán tác động lực nguy hiểm từ nhiều yếu tố khác nhau để đặt cốt thép. Nhưng giờ đây, người thợ chỉ cần tính cốt thép cho tất cả các tổ hợp, sau đó bố trí cột thép lớp nhất để bố trí là được. Bằng cách làm này, ngôi nhà sẽ không bị bỏ sót nhưng tổ hợp nguy hiểm như cách thức cũ.

Cột thép phải hài hòa với dầm nhà
Cột thép phải hài hòa với dầm nhà

Nguyên tắc khi tính toán cột thép dọc chính là phải tính phần tiết diện ở hai đầu cột đó. Lực dọc tác động trong cột thường rất nhỏ. Trong khi đó, momen uốn thường tập trung chủ yếu tại hai đầu cột. Chính vì vậy, đầu cột phải chắc chắn, có khả năng chịu lực lớn mới đảm bảo độ bền chắc chống đỡ ngôi nhà.

Cần chú ý việc đặt cốt đai cho cột của công trình chịu tải ngang lớn. Theo nguyên lý, chiều cao từ móng đến mái lực nén trong cột giảm dần trong những ngôi nhà 2 tầng, nhà cao tầng. Vì vậy, tại hai đầu của mỗi đoạn cột, ta phải thiết kế đai dày để tăng độ dai cho cột.

Bố trí thép cột 6 dây trong xây dựng
Bố trí thép cột 6 dây trong xây dựng

Xem thêm: Cầu thang nhà ống 2 tầng và những thông tin thú vị bạn chớ bỏ qua

Chiều dài của đoạn đai này tối thiểu phải bằng giá trị lớn nhất giữa chiều cao của tiết diện cột và ⅙ lần chiều cao thông thủy của cột. Tỉ lệ này đảm bảo chiều dài của khớp dẻo hợp lý theo các kết quả thí nghiệm trong ngành.

Trên đây là một vài nguyên tắc khi bố trí thép cột trong xây dựng nhà 2 tầng. Nếu có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hãy truy cập vào website: nguyenminhhouse.com của chúng tôi ngay hôm nay.

Tư vấn cách bố trí thép cột nhà 2 tầng không thể bỏ qua
4.4 (88.89%) 18 votes