Tìm hiểu về thiết kế thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng

0
619

Kiến trúc biệt thự 3 tầng đẹp là khi có kết cấu móng bền và vững chắc. Trong khi đó rất nhiều cá nhân không biết nên chọn loại móng nào cho phù hợp nhất với nền đất của nhà mình. Hiện nay móng công trình có rất nhiều loại phù hợp với từng nền đất khác nhau: móng đơn, móng bè, móng băng và kể cả móng cọc. Đối với những công trình lớn từ hai tầng trở lên thì ta nên dùng móng băng. Kết cấu móng băng nhà 3 tầng sẽ đủ điều kiện kiên cố để chịu tải lớn của công trình phía trên. Móng băng thường có hình dạng một dải dài, nó có thể độc lập hay cắt với nhau tạo thành hình chữ thập. Chức năng quan trọng của móng băng là có thể đỡ lực cho tường hoặc toàn bộ hệ thống trụ cột của ngôi nhà. Khi thi công móng băng đó chính là việc đào móng quanh khuôn viên của công trình, hay đào móng song song với nhau cũng trong khuôn viên đó. Trong nhiều công trình thiết kế biệt thự đẹp từ 1 tầng trở lên hầu như kiến trúc sư đều thiết kế cho ngôi nhà sử dụng móng băng. Bởi móng băng phương thức chịu lực rất đặc biệt, lực tác động lên móng băng được chia đều ra và không tập chung ở bất kì một vị trí nào của móng. Vì vậy móng băng là một sự lựa chọn số một cho mọi công trình.

Cấu tạo – kết cấu 

 • Kết cấu móng băng nhà 3 tầng được thiết kế tỉ mỉ bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng với nhau thành một khối kiến cố. Nhờ có sự liên kết giữa các thanh thép ngang vì vậy móng tạo nên được một hệ thống móng vững chắc, kiên cố và đúng quy trình kỹ thuật thi công.
 • Đầu tiên nói đến là lớp bê tông lót dày khoảng 10cm. Với lớp bê tông lót càng dày thì càng có lợi cho công trình. Lớp đầu tiên là tránh việc tiếp xúc của thép với mặt đất vì đất có thể kết dính với bê tông nên gây ra hiện tượng sạt lỡ, móng bị xô lệch không đúng kích thước yêu cầu kỹ thuật đặt ra.
 • Kích thước bản móng phổ thông của kết cấu móng băng nhà 3 tầng khoảng (90-120)x35 (cm).
 • Kích thước dầm móng phổ thông trong thi công công trình kết cấu móng băng nhà 3 tầng được đề xuất với kích thước khoảng 30x(50-70) (cm).
 • Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.
 • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Tất cả số liệu được nguyenminhhouse đưa ra là con số phổ biến và được thống kê theo số đông của các nhà thiết kế có kinh nghiệm. Còn khi bạn muốn tự mình xây móng thì nên chọn kích thước phù hợp nhất với diện tích đất và quan trọng nhất là theo tư vấn thiết kế của kiến trúc sư có kinh nghiệm. Vật liệu thép được sử dụng cho phần móng băng của công trình phải là loại thép chống gỉ cao cấp nhất. Vì nó là phần quan trọng nhất của ngôi nhà, quyết định khả năng ngôi nhà bạn có đủ kiên cố.

Trong xây dựng móng băng có thể là loại móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Các loại móng này được sử dụng một cách rất linh hoạt tạo nên sự đa dạng trong thiết kế và thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng.

Chi tiết kết cấu móng băng nhà 3 tầng
Chi tiết kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Thi công móng băng hiệu quả

Để có được một bản kết cấu móng băng nhà 3 tầng hoàn chỉnh và kiên cố sẽ phải trải qua các bước làm việc gắt gao. Trong thi công công trình bạn phải làm tất cả các bước dưới đây:

 • Giải phóng mặt bằng để có được khoảng trống thi công móng thuận lợi

Giải phóng mặt bằng là công việc đầu tiên phải làm trong quá trình thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng. Công việc này đòi hỏi phải làm sạch toàn bộ khu vực chuẩn bị thi công móng.

 • San lấp mặt bằng để việc thi công trở nên dễ dàng và an toàn hơ

Dựa vào bản thiết kế xác định các trục công trình trên mặt phẳng khu đất, tránh nhầm lẫn và sai vị trí.

Đào móng théo trục đã xác định ở phía trên.

Đảm bảo cho khu vực kết cấu móng băng trong điều kiện khô ráo nhất có thể.

Kết cấu móng băng nhà 3 tầng
Kết cấu móng băng nhà 3 tầng
 • Công tác cốt thép

Công tác cốt thép của quá trình thiết kế kết cấu móng băng được tổ chức thực hiện linh hoạt. Thép được lắp ghép với nhau tại khu vực thi công công trình hoặc được làm ở bên ngoài rồi mới vận chuyển đến chỗ cần thi công công trình. Thép phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật về độ bền, độ cứng chắc… Không sử dụng lại thép gỉ hoặc đã quá cũ.

 • Công tác cốp pha

Công tác cốp pha trong kết cấu móng băng hay bất kì một công trình biệt thự hay villa nào cũng đều đặt theo lưới thép được định trước. Lắp đặt hệ thống ván khuôn cho quá trình đổ bê tông làm nền móng. Ván khuôn được lựa chọn tất nhiên phải phù hợp với từng loại móng khác nhau và phải đảm bảo về yêu cầu kĩ thuật trong quá trình thi công. Cốp pha được ghép khít chặt với nhau và dùng đinh hoặc ốc vít để bắt chặt lại, để tránh việc khi đang đổ bê tông khuôn bị bung ra. Các thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tấm gỗ có độ dày ít nhất 40mm để làm giảm lực xô ngang khi tiến hành đổ bê tông.

 • Công tác bê tông

Khâu cuối cùng trong thiết kế kết cấu móng băng là quá trình đổ bê tông. quá trình này đòi hỏi sự cẩn thận để đảm bảo chất lượng của móng. Bê tông thi công móng phải được đảm bảo về tiêu chuẩn và chất lượng. Tỷ lệ đá, cát và sỏi dùng để trộn bê tông phải đảm bảo có chọn lọc đúng kích cỡ hạt cho chất lượng bê tông ra tốt hơn nhất và không có bong bóng trong lỗ rỗng bê tông thành phẩm.

Trong quá trình thi công móng băng cần tránh để hố móng bê tông bị ngập nước. Bê tông ngập nước sẽ làm giảm chất lượng tính liên kết của xi măng sẽ giảm. Khi thi công xong phải thường xuyên kiểm tra các góc nối cốp pha xem có bong nứt hay không tránh để tình trãng biến dạng của móng sai kích thước kết cấu móng băng.

Kết cấu móng băng nhà 3 tầng hiện đại
Kết cấu móng băng nhà 3 tầng hiện đại

Những chia sẻ trên được nguyenminhhouse đúc kết từ rất nhiều kiến trúc sư có kinh nghiệm trên 15+ năm. Hi vọng bài viết này sẽ cũng cố thêm kiến thức cho các bạn và mong các bạn sẽ ủng hộ cho nguyenminhhouse, để chúng tôi có thêm động lực để chia sẻ thêm các bài viết trên website. Nếu không ủng hộ thì chúng tôi cũng vẫn viết bài thôi hihi. Cám ơn các bạn.

 

Tìm hiểu về thiết kế thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng
4.9 (97.14%) 14 votes